Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017

Mon chay ngon mieng trong ngay tet

Ngày tết đang đến gần, mỗi nhà đều có những món ngon để mời khách khi đến thăm nhà. Tuy nhiên, nhiều dầu mỡ là đặc điểm chung khiến các món ăn trở nên dễ chán. Tâm Sự Gia Đình xin chia sẻ một số món chay ngon miệng tới các độc giả.

Tam Su Gia Dinh xin chia sẻ một số món chay ngon miệng cho ngày tết như xôi dừa, thịt gà chay,...
Xôi dừa
Nguyên liệu:
500 g gạo nếp, 100 g dừa sợi, 50 g vừng (mè), 80 g đường, 20 ml nước cốt dừa, một quả dừa, một ít muối, dầu ăn.

Cách làm:
  • Vo sạch gạo rồi cho vào ngâm với nước dừa trong 6 tiếng. Sau đó, lấy ra, rửa sạch lại, trộn với một chút muối và để khô. Khi gạo khô, trộn vào đó với một chút dầu ăn. Sau đó, đem gạo đi đồ.
  • Trộn đều đường vào với dừa. Rửa sạch vừng rồi đem rang. Rồi đem giã nhỏ.
  • Khi xôi đã chín, rưới đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi. Rồi phủ kín dừa sợi lên, đậy vung kín, đồ tiếp khoảng 5 phút.
  • Sau đó, đổ xôi ra một cái khay lớn. Dùng đũa trộn đều dừa lẫn vào với xôi và để xôi nguội đến khi không còn thấy khói bốc lên nữa. Cho vừng vào trộn đều.
  • Đóng xôi ra khuôn cho đẹp mắt.

Thịt gà chay
Nguyên liệu:
  • Bột mì: 300 gam
  • Mì ống: 100 gam
  • Mì căn: 100 gam
  • Nấm rơm: 200 gam
  • Nấm tai mèo (mộc nhĩ) : 1 tai
  • Bột màu thịt
  • Bột năng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm chay, hạt tiêu.

Cách làm:
  • Đổ bột mì và bột năng vào bát tô, khuấy đều với nước ấm sao cho bột giống như bột bánh ít là được. Sau đó, dùng vải đậy lại
  • Mì căn cắt từng khúc dài khoảng 3 cm rồi đem xé nhỏ. Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, thái nhỏ rồi vắt ráo nước. Mộc nhĩ cũng ngâm với nước ấm cho mềm rồi cắt chân, rửa sạch, thái chỉ.
  • Mì ống bạn đem chiên giòn để làm xương
  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho mì căn, mộc nhĩ, nấm rơm vào xào chín, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Bột mỳ bạn lấy tay ngắt thành thành từng viên nhỏ bằng ngón tay cái, ấn dẹt ra, cho nhân vào giữa rồi lấy mì ống đã chiên giòn kẹp ở giữa để làm xương đùi, gói lại cho kín nhân là được.
  • Phần bột mỳ, lấy tay ngắt bột mì thành từng cục, mỗi cục nhỏ bằng ngón tay cái rồi vo tròn lại, bóp dẹt ra, cho nhân vào giữa. Tiếp tục, lấy mỳ ống đã chiên giòn kẹp vào giữa để làm xương gà, rồi gói lại cho kín nhân là được.
  • Cuối cùng đem những miếng thịt gà chay này đi chiên vàng là được.
Miến xào chay
Nguyên liệu:

  • 150 g miến,50 g đậu que, một củ cà rốt, súp lơ,100 g nấm rơm, 2 miếng đậu phụ, muối, dầu hào chay, bột nêm, ớt, hành ngò.
Cách làm:
  • Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm.
  • Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi. Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi.
  • Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.
  • Bắc chảo dầu nóng phi hành thơm, cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào qua. Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ xào vừa mềm, nêm một chút muối ăn. Khi các hỗn hợp thấm gia vị, nhanh tay đổ miến đã ráo nước vào. Đảo nhẹ tay để miến không bị nát và thấm gia vị.
  • Món ăn chín tới thì cho miến ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành ngò cho đẹp mắt.
Hãy thử trải nghiệm những mon ngon ngay tet này nhé để có thêm thực đơn cho gia đình nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét