Theo Y học cổ truyền, mụn nhọt phần nhiều do huyết nhiệt và
nhiệt độc gây nên. Nguyên nhân liên quan đến chế độ ăn uống không phù hợp, vệ
sinh kém… đều có thể sinh mụn nhọt. Chọn những món ăn thuốc bổ mát có tác dụng
thanh nhiệt tiêu độc rất cần thiết. Sau đây là một số món ăn thuốc từ rau củ quả
trị mụn nhọt.
Không còn nỗi lo bé
biếng ăn - viêm đường hô hấp
Rau càng cua: vị ngọt, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt dưỡng
âm, giải độc, hành ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện… Trị mụn nhọt do can hỏa độc, mụn
nhọt mới sưng nóng đỏ đau, huyết nhiệt mụn trứng cá, đinh râu, đầu ngón tay
chín mé sưng đau, mụn hạch, polip đại tràng do huyết thực nhiệt. Dùng ngày 50g
hoặc hơn bằng cách ăn sống, bóp dấm ăn, ăn kèm với cua, cá.
Rau càng cua trị mụn nhọt do can hỏa độc, mụn trứng cá do huyết
nhiệt.
Rau má: vị đắng tính hàn. Tác dụng thanh nhiệt mát gan, nhuận
phế, giải độc, dưỡng âm. Chữa mụn nhọt da khô sần, chàm vẩy nến, rôm sảy, phong
ngứa và các chứng liên quan đến huyết nhiệt. Dùng ngày 50g hoặc hơn nấu canh với
thịt, cá, hoặc luộc, xay sinh tố uống.
Theo Đông y, mụn nhọt phần lớn do nhiệt độc và huyết nhiệt
gây nên, liên quan đến chế độ ăn uống không phù hợp, vệ sinh kém…
Dấp cá: vị cay, mùi hơi tanh của cá, tính mát, hơi có độc.
Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, trừ mụn trĩ... Dùng rất tốt
cho thanh thiếu niên người nóng nhiệt nổi mụn nhọt, trứng cá, đinh râu, trĩ mụn
nhọt hậu môn, mụn lở ngứa làm độc... Dùng ngày 50g hoặc hơn bằng cách ăn sống,
xay ép nước uống, hoặc sắc nước uống.
Rau diếp: vị ngọt hơi đắng tính hàn, không độc, tác dụng
thanh nhiệt, tiêu độc, an thần, nhuận trường, lợi sữa… Trị chứng mụn nhọt, lở
ngứa, vảy nến, phụ nữ sau sinh tắc tia sữa. Dùng ngày 80g hoặc hơn, ăn sống,
nhúng dấm, ăn canh, luộc, xay sinh tố uống.
Rau bát: vị ngọt, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, mát phế,
thanh vị, nhuận táo, sinh tân dịch, thanh giải nhiệt độc... Trị các chứng mụn
nhọt phong ngứa, vảy nến, người đái tháo đường ngoài da lở ngứa lâu lành. Dùng
ngày 50g hoặc hơn nấu canh cua cá, hoặc ăn sống, xay nước sinh tố uống đều tốt.
Atiso: vị ngọt, tính mát, tác dụng thông mật mát gan, lọc
máu tiêu độc… Trị chứng mụn nhọt, trứng cá, phong ngứa, chàm vảy nến do huyết
nhiệt. Dùng bông tươi nấu canh, thịt giò heo, thịt vịt hoặc nấu nước uống.
Đậu xanh: vị ngọt, tính mát, mùi hơi tanh, tác dụng bổ tỳ,
thanh nhiệt, giảm khát, giải tất cả các chất độc, trừ phiền nhiệt, tiêu phù, hạ
khí, lợi ngũ tạng. Dùng nấu chè, nấu cháo, hầm ăn, xay bột làm bánh ăn.
Bí đao: vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng thanh phế mát
vị, sinh tân, hoá đàm, lợi đại tiểu tiện, trừ mụn nhọt, nhuận da… Phòng trị chứng
mụn nhọt, rôm sẩy, da khô sần, nám mặt lâu ngày, các chứng liên quan huyết hư
táo... Dùng bằng cách nấu canh thịt vịt, chân giò ăn đều ngon.
Mã đề: vị ngọt tính hàn, không độc, tác dụng lợi tiểu, thanh
phế, mát gan… Trị chứng mụn nhọt do thấp nhiệt thường lở ngứa mông đùi, hai
chân chảy nước lâu lành. Bằng cách nấu canh với cá thịt hoặc tươi, phơi khô nấu
nước uống.
Lô hội: vị đắng tính hàn. Tác dụng sát trùng, thông tiện,
thanh nhiệt. Trị mụn, trứng cá, đinh râu kèm đi cầu táo bón. Bằng cách hái lá,
tước vỏ cứng 50g hoặc nhiều hơn phối hợp đậu xanh nấu chè ăn.
Theo suckhoedoisong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét