Hẹ không những là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều
món ăn như tôm xào lá hẹ, hẹ xào gan dê, cháo hẹ, mì vằn thắn...
Hẹ không những là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều
món ăn như tôm xào lá hẹ, hẹ xào gan dê, cháo hẹ, mì vằn thắn... Không những thế,
nó còn là vị thuốc quý - kháng sinh từ thiên nhiên trị nhiều bệnh.
Cây hẹ còn gọi cửu thái, tên khoa học là Alllium tuberosum,
họ Hành - Allaceae. Cây được trồng làm gia vị, có chứa hợp chất sunfua,
saponin, chất đắng, hoạt chất odorin, giàu vitamin C và có tác dụng kháng khuẩn
tốt, đặc biệt đối với đường hô hấp và đường ruột.
Hẹ là gia vị đem lại hương vị thơm ngon cho nhiều món ăn,
nó còn là vị thuốc trị nhiều bệnh trong mùa lạnh.
Trị cảm sốt, ho ở cả người lớn, trẻ em: lấy một nắm lá hẹ
tươi rửa sạch, thái nhỏ trộn với ít đường phèn hấp trong nồi cơm hoặc chưng
cách thủy, để nguội, người lớn ăn cả nước và cái, trẻ em uống nước (dùng lá hẹ
tươi sống, không nên đun sôi sẽ làm mất tác dụng của kháng sinh).
Hen suyễn cấp: củ hẹ 10g hay lá hẹ 20g giã nát, ép nước cốt
uống.
Đau, sưng họng: nhai lá hẹ tươi với vài hạt muối. Hoặc hẹ
tươi 10 - 12g, giã vắt lấy nước uống.
Chảy máu cam, đi lỵ ra máu: củ hay lá tươi giã nát lấy nước
uống.
Đại tiện lỏng mạn tính: xào hẹ hay ăn canh hẹ thường xuyên.
Ăn liên tục trong tháng rưỡi vào mùa đông, xuân.
Trĩ: giã hẹ xào nóng, bọc vải màn, chườm nóng, ngày chườm giờ.
Chai chân: lá hẹ 40g, lá gai 10g, hạt gấc 2 hạt. Tất cả giã
nát rồi đắp vào chỗ chai.
Táo bón: hạt hẹ rang vàng, giã nhỏ. Mỗi lần uống 5g, hòa nước
sôi uống ngày 2 lần.
Côn trùng chui vào tai: giã lá hẹ, ép nước nhỏ vào tai.
Chứng đái dầm ở trẻ em: gạo 50g, rễ hẹ 25g. Gạo vo sạch nấu
cháo, rễ hẹ vắt lấy nước cho vào cháo đang sôi, thêm ít đường, ăn nóng. Dùng
liên tục 10 ngày.
Tiểu đêm nhiều lần: lá hẹ, dây tơ hồng xanh, ngũ vị tử, phúc
bồn tử, kỷ tử, nữ trinh tử mỗi vị 40g. Tất cả phơi khô tán bột, mỗi lần uống
6g, ngày 2 lần với nước ấm.
Mộng tinh, tiểu són: hạt hẹ 5g nấu cháo đặc, ăn 5 ngày liền.
Khí hư: ăn cháo hẹ 1 tuần hoặc dùng 300g hạt hẹ sao giòn luyện
mật ong bằng hạt đậu, ngày uống vài chục viên.
Phụ nữ sau đẻ bị chóng mặt: củ hẹ 10g, hành tăm 10g. Hai thứ
giã nhỏ, trộn dấm. Nướng viên gạch cho đỏ, đổ hẹ và hành lên, xông hơi.
Đau răng: lấy một nắm lá hẹ (cả rễ) giã nhuyễn, đặt vào chỗ
đau, liên tục cho đến khi khỏi.
Ra mồ hôi trộm: lá hẹ tươi 200g, thịt rắn 100g. Hai thứ cùng
hấp chín, nêm gia vị, ăn hằng ngày.
theo
suckhoevadoisong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét