Khoai sọ tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch, điều hòa
huyết áp, chống lão hóa và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Khoai sọ là một tên gọi chung cho một số loại khoai thuộc
chi Araceae được dùng làm thực phẩm. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của
khoai sọ đối với cơ thể chúng ta bởi nó cung cấp năng lượng và tốt cho tiêu
hóa, Đối với hệ tuần hoàn, nó giúp điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra ăn khoai sọ còn tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể, vượt qua mệt mỏi
và chống lão hóa.
1. Nguồn năng lượng
Củ khoai sọ cung cấp nhiều calo hơn cả khoai tây, khoảng 100
gram cung cấp 112 calo. Lượng calorie của khoai sọ chủ yếu đến từ các
carbohydrate phức hay gọi là các amylose và amylopectin. Tuy nhiên, khoai sọ ít
chất béo và protein cao hơn so với ngũ cốc và các loại đậu. Mức protein có
trong khoai sọ có thể được so sánh với các nguồn thực phẩm nhiệt đới khác như
khoai lang, sắn... có thể là một nguồn năng lượng thay thế cho lương thực lúa gạo.
2. Tốt cho tiêu hóa
Khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất
trong chế độ ăn uống, khoảng 100 gram củ khoai sọ cung cấp cho 4,1 gam hoặc 11%
nhu cầu chất xơ hàng ngày. Cùng với chất xơ, carbohydrate phức sẽ làm chậm tiêu
hóa và chất xơ trong chúng cũng giúp tăng dần lượng đường trong máu.
3. Đối với một trái tim khỏe mạnh
Hơn nữa, khoai sọ cũng cung cấp một số loại khoáng sản quan
trọng như kẽm, magiê, đồng, sắt và mangan. Hơn nữa, nó còn chứa hàm lượng kali
cao. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp điều
chỉnh nhịp tim.
4. Giúp ổn định huyết áp
Ngoài tốt cho tim, kali chứa trong khoai sọ rất tuyệt vời để
giúp ổn định và giảm huyết áp, đặc biệt là đối với những người có huyết áp cao.
5. Tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể
Củ khoai sọ chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa
khác có lợi cho việc giữ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách loại bỏ các gốc
tự do, cơ thể sẽ tỉnh táo và chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm.
6. Khắc phục mệt mỏi
Chất bột đường chứa trong khoai sọ rất nhỏ nên tốt cho các vận
động viên trong việc khắc phục mệt mỏi vì ăn khoai sọ cung cấp năng lượng nhưng
lại không làm tăng glucose trong máu.
7. Chống lão hóa
Khả năng xử lý của các gốc tự do và tái tạo tế bào khi ăn
khoai sọ là tuyệt vời và rất quan trọng để duy trì độ dẻo dai của các tế bào
trong cơ thể, đặc biệt là các tế bào da. Nó rất hữu ích trong việc chống lão
hóa sớm.
Một lưu ý nhỏ là khi ăn nhiều khoai sọ có thể gây ra các triệu
chứng của sỏi thận và bệnh gút cũng như các biến chứng sức khỏe khác nếu không
được sơ chế tốt, ví dụ như bạn nên luộc khoai sọ trước khi nấu canh hoặc chế biến
các món ăn khác, hoặc ngâm qua đêm trước khi nấu ăn, nhằm mục đích làm giảm lượng
oxalate.
Theo doisongvasuckhoe
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét