Bắp cải vốn được biết đến là
một loại thực phẩm rất quen thuộc trong mùa đông, có thể chế biến được rất
nhiều món ăn...
Bắp cải vốn được biết đến là
một loại thực phẩm rất quen thuộc trong mùa đông, có thể chế biến được rất
nhiều món ăn: ăn sống, làm gỏi, nấu canh, xào... Ngoài giá trị dinh dưỡng, ít
ai biết rằng, bắp cải lại có khá nhiều công dụng chữa bệnh. Người châu Âu coi
bắp cải là cây thuốc của người nghèo.
Nước ép bắp cải tốt cho người suy nhược thần
kinh.
Bắp cải chứa hơn 90% nước,
1,8% protid, 5,4% glucid, 1,6% xenluloza (chất xơ), 31mg% phốtpho, 4,8mg%
canxi,1,1mg% sắt; lượng vitamin chỉ thua cà chua, gấp 4 - 5 lần cà rốt, 3 - 4
lần khoai tây, hành tây; 100g cải bắp cung cấp 50 calo. Theo Đông y, cải bắp có
vị ngọt tính mát, có tác dụng bổ dưỡng, an thần, hoạt huyết. Bắp cải được dùng
trị các chứng bệnh sau:
Suy nhược thần kinh, thần
kinh căng thẳng, hoại huyết mạn tính, mất ngủ, trầm uất: Uống nước luộc bắp cải
thường xuyên.
Viêm loét dạ dày, ruột: Dùng
nước ép bắp cải 1 phần, đường 1 phần, sữa 1 phần, uống ngày 1 lít, chia 4 - 5
lần trong ngày, suốt 2 tháng liền. Tốt nhất là làm ngày nào uống ngày đó hoặc
làm nhiều thì có thể để trong tủ lạnh được 2 ngày. Nước ép bắp cải giúp làm
lành vết loét dạ dày ruột nhanh chóng.
Giảm đau nhức do thấp khớp,
thống phong, đau dây thần kinh tọa: ép bắp cải lấy nước uống, bã đắp vào chỗ
đau nhức. Hoặc lấy lá bắp cải cán dập gân lá, hơ nóng đắp vào chỗ đau. Mỗi chỗ
đau dán 3 - 4 lá bắp cải. Bên ngoài lấy vải dày áp lên rồi buộc lại.
Hoạt huyết, chữa kiết lỵ ra
máu, nhiều giun ký sinh đường tiêu hóa, nhiễm xạ tia X, máy tính, lò vi sóng,
điện cao thế: Nên ăn cải bắp thường xuyên.
Mụn nhọt, vết thương sắp lên
da non, viêm họng, khản tiếng: Hơ nóng lá bắp cải đắp hay giã lá tươi đắp.
Nhiễm khuẩn đầu da móng tay,
nấm âm đạo: Rửa bằng nước ép bắp cải.
Phòng trị đái tháo đường:
bắp cải có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết.
Dùng hằng ngày giúp phòng trị đái tháo đường týp 2.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét