Rảo quanh các hàng rau, thấy có những củ màu đo đỏ - tim
tím, nhìn thấy có vẻ đẹp mắt, đó chỉ là vẻ bề ngoài của củ dền. Còn nhiều điều
lợi ích từ củ dền mà chúng ta chưa biết đến...
Củ dền tên khoa học làBeta vulgarisL., thuộc họ Rau muối
(Chenopodiaeae).
Đã từ lâu củ dền được vinh danh là một loại củ quý, có thể
ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư.
Mỹ, Nga, Pháp, Ba Lan và Đức là những nước trồng nhiều củ dền
nhất thế giới hiện nay.
Theo y học cổ truyền, củ dền được xem như có vị ngọt, hơi đắng,
tính hàn, có tác dụng thông tâm, khai vị, mạnh tỳ, hạ khí, bổ nội tạng, làm mát
máu vừa làm thông huyết mạch, khỏi đau đầu và sườn hông căng tức. Hạt làm mát
và ra mồ hôi; lá tiêu sưng viêm.
Một số lợi ích của củ dền đã và đang được chú ý đến:
Năng lực của màu sắc: màu đỏ tươi của củ dền được cho là hỗn
hợp tự nhiên của màu vàng thực vật (betacyanin) và màu tím (betaxanthin). Những
màu này là hóa chất thực vật, đồng thời cũng là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ
cơ thể chống lại gốc tự do. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy hai màu kể trên
có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư. Để giữ được phẩm chất của hỗn hợp hai
màu này, các nhà dinh dưỡng khuyên nên để nguyên cả vỏ khi nấu nướng củ dền.
Chứa nhiều dưỡng chất: Củ dền chứa nhiều các vitamin A, B1,
B2, B6 và C. Lá và thân rau dền có chứa nhiều chất sắt hơn so với rau bina
(spinach). Trong củ dền cũng chứa rất nhiều chất canxi, magiê, đồng, phốt pho,
natri và sắt.
Lá và thân rau dền có chứa ít hơn, nhưng nó cũng là một nguồn
cung cấp đáng kể các chất choline, acid folic, iod, mangan, natri hữu cơ, kali,
chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên.
Mặc dù có vị đắng, lá rau dền có giá trị dinh dưỡng cao hơn
so với củ dền.
Củ dền đỏ chứa rất nhiều vitamin C và chất sắt vốn là các
thành phần rất tốt cho cơ thể của chúng ta. Chúng đều là thành phần thiết yếu
cho sức khỏe và không ít người rất khó khăn để hấp thụ đủ chất sắt cho cơ thể.
Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta vitamin C trong củ dền đỏ và chính loại
vitamin này giúp tăng lượng chất sắt được hấp thụ. Vitamin C hòa tan trong nước,
đồng nghĩa nó sẽ tan trong các loại rau khi bạn đun chín trong nước. Do vậy,
cách dễ nhất để có thể hấp thụ nguyên lượng sắt trong củ dền đỏ là hãy uống sống
nó. Một điều thú vị là lá của cây dền đỏ non có chứa nhiều chất sắt hơn cải bó
xôi.
Giá trị dinh dưỡng: củ dền là loại rau củ rất giàu chất sắt,
calcium, vitamin A, vitamin C, axít folic. Củ dền cũng chứa rất nhiều chất xơ,
kali, phosphorus, magnesium, vitamin B6.
Cách lựa chọn và sử dụng củ dền:
Chọn những củ dền chắc và vỏ bên ngoài không bị nhăn. Củ dền
với đáy tròn thì ngọt hơn củ dền với đáy phẳng. Không nên dùng lửa to khi nấu củ
dền vì nhiệt độ cao làm mất các chất dinh dưỡng thiết yếu. Hãy gọt vỏ củ dền
trước khi nấu. Đừng nên bỏ lá củ dền vì chúng có thể được nấu chín như rau bina
và cũng giàu các chất, axít folic, beta-carotene, chất diệp lục, kali, vitamin
C, và sắt.
Theo
Suckhoedoisong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét