Thạc sĩ Nguyễn Trung Cấp - khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới
trung ương - khuyến cáo người dân không nên chủ quan với bệnh nhiễm trùng đường
tiêu hóa do các khuẩn trong thức ăn.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện
Nhiệt đới trung ương - khuyến cáo người dân không chủ quan với các bệnh nhiễm
trùng đường tiêu hóa có nguyên nhân trực tiếp từ việc ăn uống.
Người mắc các chứng bệnh này thường có biểu hiện sốt, đau bụng,
tiêu chảy... Nếu không chữa trị sớm, chúng sẽ tiến triển nặng, thậm chí bùng
phát thành dịch.
Thức ăn không đảm bảo vệ sinh có chứa nhiều khuẩn gây ngộ độc.
Inhabitat.
Thức ăn không đảm bảo vệ sinh có chứa nhiều khuẩn gây ngộ độc.
Inhabitat.
Thức ăn bẩn hoặc chưa được nấu chín thường chứa khuẩn
salmonella gây ngộ độc khi chúng ta ăn. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ
độc tập thể.
Nhiễm trùng đường tiêu hóa cũng hay gặp ở bệnh nhân ăn phải
thực phẩm như thịt, cá có chứa độc tố của tụ cầu. Bác sĩ Cấp cho biết tụ cầu
khi nấu chín sẽ bị tiêu diệt nhưng độc tố chúng tiết ra đã ngấm vào thực phẩm,
gây tiêu chảy.
Vi khuẩn clostridium là căn nguyên thứ 3 gây nhiễm trùng đường
tiêu hóa. Chúng ưa môi trường không có oxy nên hay xuất hiện ở thịt hộp, đồ hộp.
Theo bác sĩ Cấp, độc tố vi khuẩn clostridium không chỉ gây tiêu chảy mà còn dẫn
đến liệt cơ.
Ngoài ra, rau sống không được sạch do tưới bằng nước bẩn, phẩn
tươi sẽ truyền vi khuẩn E.coli, giun sán. Còn trong môi trường nước bẩn, các bệnh
gây dịch lớn như tả, lỵ, thương hàn rất dễ bùng phát.
Thế giới cũng ghi nhận bệnh do vi khuẩn listeria dù tương đối
hiếm gặp. Chúng thường gây bệnh ở người có sức đề kháng yếu như phụ nữ có thai
(đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ), trẻ sơ sinh. Bệnh thường có tính rải rác,
nhưng đôi khi có thể thành dịch nếu ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, đặc biệt là thực
phẩm sữa bò không thanh trùng.
Bác sĩ Cấp cảnh báo các khuẩn luôn ẩn chứa trong thức ăn.
Chúng có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa cấp hoặc trường diễn. Nếu không được
điều trị, chúng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt cơ, tay chân, xuất
huyết, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, người dân cần lựa chọn thực phẩm
đảm bảo vệ sinh, chế biến kỹ.
Theo Zing
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét