Việc ăn uống hàng ngày với những thực phẩm thiếu lành mạnh,
tiềm ẩn nguy cơ gây nên những căn bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm.
Dù là ung thư da, gan, thận, dạ dày… khi xảy đến đều gây ảnh
hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và có thể đe dọa trực tiếp đến tính
mạng của bản thân họ. Việc thường sử dụng một số loại thực phẩm có nhiều chất
gây độc cho cơ thể như: hàn the, hóa chất bảo quản công nghiệp, phẩm màu…là một
trong yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Các loại thịt được chế biến sẵn
Các loại thịt đã qua chế biến, tẩm ướp như xúc xích, thịt
nguội, lạp xưởng, thịt bò khô, mực tẩm gia vị, thịt hun khói tuy là những thực
phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất, kích thích khẩu vị ăn ngon và tiện lợi khi sử dụng
nhưng nó lại là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, và
các loại ung thư khác…. Vì trong các loại thịt này, đặc biệt là thịt nướng và
thịt tẩm ướp muối đều chứa những hợp chất có thể gây ung thư như N-nitroso, heterocyclic
amin… rất nguy hiểm.
Chỉ mặt đọc tên 8 loại thực phẩm gây ung thư cao kinh hoàng
Do đó, bạn cần hạn chế ăn các loại thịt này để làm giảm nguy
cơ gây bệnh ung thư cho chính bản thân mình và các thành viên trong gia đình.
Thực phẩm được nướng, chiên kỹ, hun khói
Các loại thực phẩm được làm chín bằng quy trình rán, nướng
thường được rất nhiều người khoái khẩu vị hương vị thơm ngon đặc biệt của nó,
tuy nhiên, khi chúng được nướng, chiên kỹ ở nhiệt độ cao (trên 200 độ C) thì những
chỗ tiếp xúc trực tiếp với lửa, dầu ăn, đặc biệt là dầu được chiên đi chiên lại
nhiều lần sẽ phát sinh những chất amin dị vòng là nguyên nhân có khả năng cao
gây nên bệnh ung thư.
Mặt khác, khi bạn nướng những thực phẩm có chất béo như thịt,
cá thì chất béo trong thực phẩm chảy xuống than lửa, bốc chát sinh ra một hợp
chất gây ung thư khác là các Hydrocarbon thơm đa vòng.
Ngoài ra thực phẩm hun khói như: thịt xông khói, gan hun
khói, cá hun khói…cũng có chứa một lượng lớn benzopyrene gây ung thư.
Chỉ mặt đọc tên 8 loại thực phẩm gây ung thư cao kinh hoàng
Do đó ăn nhiều các thực phẩm được nướng, chiên kỹ, hay được
hun khói sẽ là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư
thực quản, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng, vì vậy, đối với những
thực phẩm này bạn chỉ nên thưởng thức ở mức độ có hạn chế, không nên ăn nhiều bởi
trong chúng có chắc chất gây ung thư khá mạnh.
Rượu bia và thuốc lá
Rượu bia thuốc lá là “tổ hợp” không thể thiếu cho đấng mày
râu, tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Uống quá nhiều rượu
bia và hút thuốc lá làm tổn thương đến hệ tuần hoàn, tiêu hóa và hô hấp, làm
gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và các ung thư hệ tiêu hóa.
Các bằng chứng tập hợp từ nhiều nghiên cứu khác nhau giúp
các nhà khoa học khẳng định rằng uống quá nhiều rượu bia và hút thuốc lá là tác
nhân trực tiếp gây ung thư miệng, thực quản, gan, ruột thẳng và ung thư vú ở nữ
giới.
Thực phẩm bị mốc tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
Đối với những thực phẩm đã hết thời hạn sử dụng hay được bảo
quản thiếu cẩn thận gây mốc như: gạo, lúa mì, đậu, ngô, đậu phộng và các loại
thực phẩm sẽ sản xuất ra chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin,
do đó bạn cần loại bỏ ngay nhé, đừng bao giờ suy nghĩ đơn giản nấm mốc trong thực
phẩm khi sơ chế sạch vẫn có thể dùng được trong khi chúng lại chứa đựng mầm mống
gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm đấy.
Do đó, trong quá trình bảo quản thực phẩm, đặc biệt là thực
phẩm khô, bạn cần bảo quản đúng quy cách, quy trình, hạn chế ẩm thấp để thực phẩm
không bị nấm mốc.
Đường tinh luyện
Đường tinh luyện không chỉ được biết là làm tăng vọt nồng độ
insulin mà còn là đồ ăn yêu thích của các tế bào ung thư. Nó làm tăng kích thước
tế bào ung thư và làm chúng lan rộng đến tất cả các bộ phận của cơ thể.
Dường như căn bệnh ung thư rất háo đồ ngọt. Năm 1931, giải
thưởng Nobel về y học German Otto Warburg đã phát hiện ra rằng các khối u và bệnh
ung thư đều sử dụng đường để “cung cấp thức ăn” và tăng kích thước. Để sinh sôi
nảy nở, dường như các tế bào ung thư thích thích ăn các đồ ngọt giàu fructose
như siro bắp chứa hàm lượng fructose cao (HFCS); đó là do HFCS được trao đổi chất
nhờ các tế bào ung thư nhanh chóng và dễ dàng nhất.
Ngày nay, đã rõ lí do tại sao sirô bắp có hàm lượng fructose
cao lại được coi là thủ phạm nguy hại nhất. Và bởi vì bánh ngọt, bánh nướng,
bánh quy, soda, nước ép, nước sốt, ngũ cốc và nhiều loại thực phẩm phổ biến
khác, hầu hết đều đã qua xử lí đều chứa đường tinh luyện và đặc biệt là HFCS –
nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư.
Đồ uống chứa đường
Trước khi bạn muốn lấy đường thêm vào cà phê, nên biết rằng
hầu hết các chất làm ngọt có chứa một loạt các hóa chất có thể gây ung thư.
Trong số hơn 20 nghiên cứu riêng về đường aspartam và các loại đường khác, hầu
hết trong số chúng đều gây ung thư.
Uống nước sô-đa có vẻ như một ý tưởng tốt để tiêu thụ quá
nhiều đường trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng bạn có biết rằng thậm chí nó
còn tồi tệ hơn?
Theo một đánh giá khoa học của Cơ quan An toàn Thực phẩm
châu Âu hay EFSA, đường aspartam có thể gây ra ung thư và nhiều dị tật bẩm
sinh.
Saccharin, đó là một hóa chất thường gặp để thay thế đường,
liên quan đến ung thư ruột. Đó là lý do tại sao tất cả các loại thực phẩm có chứa
saccharin được dán nhãn là "nguy hại đến sức khỏe của bạn!" Ngoài ra,
Chính phủ Canada đã áp đặt một lệnh cấm saccharin. Tại Mỹ, chính phủ đã cảnh
báo người tiêu dùng rằng bất kỳ thực phẩm có chứa một lượng nhỏ saccharin có thể
gây ra ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu tiến hành trên độ độc của saccharin
phần lớn được giới hạn ở động vật trong phòng thí nghiệm và không có trong con
người.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món ăn nhẹ được yêu thích nhất trên toàn
thế giới nhưng ít ai ngờ rằng nó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung
thư?
Thực tế khoai tây chiên rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Nó chứa chứa nhiều calo, chất béo và cholesterol. Theo một nghiên cứu được tiến
hành bởi Tạp chí y học New England, chỉ ăn khoảng gần 30 gram khoai tây mỗi
ngày có thể gây ra một mức trung bình của tăng cân nhanh chóng. Thường xuyên
tiêu thụ khoai tây chiên cũng gây áp lực và các vấn đề tim máu cao.
Ngoài hương liệu nhân tạo, chất bảo quản và chất tạo màu
nhân tạo, khoai tây chiên còn được chiên ở nhiệt độ cao - quá trình này tạo ra
một chất hóa học gọi là acrylamide. Acrylamide là một chất gây ung thư thường
được tìm thấy trong thuốc lá.
Rất dễ hiểu, khoai tây chiên rất gây nghiện. Bạn có thể thay
thế khoai tây chiên bằng bánh quy mì, chuối nướng hoặc khoai tây chiên táo. Nướng
chuối và táo tốt hơn và ít béo hơn so với khoai tây chiên.
Nước đun đi đun lại nhiều lần rất nguy hiểm
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nước đun sôi sau 2 tiếng đồng
hồ là đã bị vi khuẩn xâm nhập, do đó khi đun nước xong chúng ta cần sử dụng
ngay và tránh tình trạng đun đi đun lại nhiều lần, bởi hoạt động này vô tình đã
làm tăng hàm lượng nitrite trong nước, khi bạn uống vào cơ thể có thể tạo ra
amin nitrit cũng là thành phần gây nên bệnh ung thư rất nguy hiểm.
Bắp rang, trước khi ăn phải để trong lò vi ba
Bắp rang bơ thường được bọc trong túi lót bằng hóa chất
không những gây vô sinh, mà còn gây ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tụy.
Theo cơ quan bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ (U.S.
Environmental Protection Agency) thì chất perfluorooctanoic acid là chất có thể
sinh ung thư. Vài nghiên cứu khác cũng khẳng định điều đó. Tương tự, chất
diacetyl sử dụng trong bản thân hạt bắp cũng là chất gây ung thư.
Theo Phunuonline.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét