Su hào là loại củ rất quen thuộc đối với người Việt. Su hào
chế biến được nhiều món: củ và lá luộc ăn, xào mỡ, xào thịt, hầm xương, làm
canh, thái nhỏ làm nộm, phơi tái làm dưa món, muối dưa… Ít người biết su hào
còn có nhiều công dụng quý với sức khỏe.
Cùng chuyên gia đầu
ngành phân tích về bệnh mất ngủ
Su hào chứa protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, canxi, sắt,
phospho, kali, natri, đồng, magne, kẽm, selen; vitamin A, B1, B2, B6, C, D, E,
biotin, K, P, caroten; folacin, pantothenic acid, niacin. Đặc biệt, chất vi lượng
mô-lip-đen (Mo) trong củ su hào có tác dụng ức chế sự hợp thành nitrosamine (chất
gây ung thư), do đó thường xuyên ăn su hào có tác dụng nhất định đối với việc
phòng chống ung thư. Theo Đông y, su hào vị ngọt nhạt, tính mát. Dùng chữa viêm
loét hành tá tràng, tiểu tiện nhỏ giọt, nước tiểu đục; đại tiện xuất huyết,
thũng độc, viêm xoang… Lá su hào có tác dụng trị thực tích, đàm tích, ác sang.
Cách dùng su hào làm thuốc
Chữa tỳ hư hỏa thịnh đờm tích ở vùng ngực (trong bụng lạnh
đau), tiểu tiện nhỏ giọt, tiểu đục, chữa lở loét ngoài da. Ăn sống có tác dụng
giải khát, hóa đờm. Nấu chín chữa đại tiện xuất huyết; đốt tồn tính nghiền mịn
trị viêm xoang mũi, thổi vào mũi chữa trúng phong cấm khẩu.
Chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng: củ su hào 30g, lá cây
thuốc bỏng (sống đời) 30g. Hai thứ giã nhỏ, thêm nước, vắt lấy nước cốt uống.
Hoặc thường xuyên ăn su hào, dùng su hào chế biến các món ăn khác nhau cũng có
tác dụng hỗ trợ trị liệu.
Chữa âm nang (tinh hoàn sưng to): Dùng su hào, thương lục
thái lát, giã nhuyễn đắp ngoài.
Chữa đờm tích: Dùng lá su hào nấu với dầu vừng, ăn và uống cả
nước.
Giảm cân, chữa béo phì: su hào chứa nước và chất xơ, ít chất
béo hòa tan, không cholesterol nên là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì
hoặc muốn giảm cân, phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, nên ăn su
hào luộc, nộm, hạn chế xào.
Giúp thai nhi phát triển tốt hơn: Các vitamin và khoáng chất
có trong su hào như selen, axit folic, kali, magiê… giúp bổ sung dưỡng chất cho
quá trình mang thai tốt hơn, hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch: Su hào là một trong những thực phẩm
giàu vitamin C nhất. Thời tiết giao mùa, cơ thể có khả năng nhiễm một số bệnh
như sốt, cảm cúm, ho, viêm họng… Nên bổ sung lượng su hào trong bữa ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch,
tăng khả năng phòng tránh bệnh tốt hơn.
Theo suckhoedoisong.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét