Dưa leo là chất chống oxy hóa, loại thải bớt một số hóa chất
độc hại khi bạn ăn các loại thực phẩm chiên, nướng.
Tóc bạc sớm là bệnh
gì?
Đặc tính “ăn tiền” nhất của dưa leo là đóng vai trò như một
chất chống oxy hóa, loại thải bớt một số hóa chất độc hại khi bạn ăn các loại
thực phẩm chiên, nướng.
Giá trị dinh dưỡng của dưa leo
Dưa leo có họ hàng thân thuộc với những “hàng độc” có lợi
cho sức khỏe như bí ngòi (có nơi gọi là bí ngồi), dưa hấu... và thuộc họ bầu bí
(Cucurbitaceae).
lợi ích của dưa leo
Dưa leo được đánh giá cao về những đóng góp mang lại lợi ích
cho sức khỏe nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Về mặt dinh dưỡng, dưa leo chứa một hàm
lượng “khủng” về nước, trong dưa leo, nước chiếm khoảng 96%, loại nước này là
loại nước “siêu cất”, vốn quý hơn nhiều so với loại nước bình thường mà chúng
ta uống. Da của dưa leo chứa rất nhiều vitamin A, vì vậy nếu là loại dưa leo có
nguồn gốc đáng tin cậy, khi ăn, đừng nên gọt bỏ vỏ.
Dưa leo là một loại rau quả nhiệt đới. Nhưng do thời đại
“toàn cầu hóa”, nên ngày nay dưa leo hiện diện khắp nơi trên trái đất. Trong một
số nền văn hóa, dưa leo thường được dùng để muối dưa chua, cách chế biến này sẽ
làm cho một số chất dinh dưỡng có trong dưa leo bị “rút ruột”. Hiện dưa leo
“thương mại” có chứa nhiều thuốc trừ sâu. Xem ra dùng luôn vỏ của quả dưa leo rất
khó... khả thi. Muốn dùng luôn vỏ để tận dùng nguồn vitamin A thì nên rửa thật
kỹ. Dưa leo không khó trồng. Vì vậy, nếu muốn an toàn, nên tự trồng tại nhà.
Dưa leo chứa rất nhiều khoáng tố tạo kiềm, nhờ đó giúp cơ thể
trung hòa bớt acid. Trong dưa leo cũng chứa một hàm lượng cao vitamin C vốn là
một chất kháng oxy hóa khét tiếng. Ngoài ra, trong dưa leo còn có thêm folate,
manganese, molybdenum, potassium, silica, sulphur, calcium, phosphorus và các
loại vitamin nhóm B.
Phái đẹp thường dùng các lát cắt dưa leo để đắp lên mắt. Có
thể “giải mã” cách làm đẹp này như sau: do trong dưa leo có chứa caffeic acid, chất
này có khả năng ngăn ngừa sự giữ nước, khi được đắp vào mắt sẽ giúp làm giảm sự
sưng húp mắt.
Hầu hết mọi người không nhận thức được lợi ích sức khỏe to lớn
của dưa leo và sẵn sàng “nói không” với dưa leo do hương vị nhạt nhẽo của nó,
nhưng dưa leo là nguồn bổ sung nước tin cậy nhất. Đặc tính “ăn tiền” nhất của
dưa leo là đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, loại thải bớt một số hóa chất
độc hại khi bạn ăn các loại thực phẩm chiên, nướng. Vì vậy nếu có dịp “phiêu bạt”
đến các làng nướng, ngại vì mà bạn không kêu thêm vài dĩa dưa leo xắt lát?
Lợi ích sức khỏe của dưa leo
Dưới đây là những lợi ích to lớn cho sức khỏe mà dưa leo đã
từng “cống hiến”:
Giảm acid: tính kiềm của những khoáng tố có trong dưa leo có
tác động trung hòa acid trong cơ thể và điều hòa, ổn định pH máu, dịch ép của
dưa leo cũng có tác dụng làm dịu hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị cho những bệnh
nhân loét dạ dày, tá tràng.
Huyết áp: cũng giống như dịch ép cần tây, dịch ép dưa leo
cũng có chứa các khoáng tố có tác dụng điều hòa huyết áp.
Mô liên kết: trong dưa leo có chứa một hàm lượng vô cùng cao
silica, chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết cấu của những
mô liên kết trong cơ thể như: xương, cơ, sụn, dây chằng, gân...
Làm mát: khi thời tiết khô nóng, chỉ cần uống một ly nước ép
dưa leo, sẽ giúp cơ thể hằng định nhiệt.
Lợi tiểu: do có tính lợi tiểu, dưa leo giúp cơ thể thải loại
chất thải, độc tố qua nước tiểu, tiến trình này cũng giải quyết “vấn nạn” sỏi
thận.
Đắp dưa leo vào mắt sẽ giúp làm giảm sự sưng húp mắt
Hạ sốt: trong dịch ép dưa leo có chứa những thành phần có đặc
tính điều hòa nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, khi bị sốt, bạn nên uống vài ly dịch ép
nước dưa leo.
Kháng viêm: theo quan niệm cũ, dưa leo có tính hàn, nên
không thích hợp cho những người bị đau khớp. Tuy nhiên, những phân tích khoa học
cho thấy do dưa leo có thể “cảm hóa” uric acid, vốn là thủ phạm gây đau. Khi
dưa leo vào cơ thể, chúng sẽ làm công việc “dọn dẹp” tại khớp, giúp loại thải
đáng kể uric acid. Ngoài ra, dưa leo cũng có tác dụng kháng viêm trong các trường
hợp hen suyễn, bệnh gút (gout).
Tăng trưởng tóc: chất silicon và sulphur có trong dịch ép
dưa leo có tác dụng vô cùng hữu hiệu trong việc giúp cho tóc tăng trưởng, đặc
biệt là khi ép chung dưa leo với cà rốt, xà lách.
Sưng mắt: một số người khi thức dậy buổi sáng thì mắt đã bị
sưng húp, có thể là do “lệ hoen mắt biếc” vì “có những niềm riêng” trước khi ngủ.
Để giải quyết sự cố này, chỉ cần 2 lát dưa leo đắp vào mắt trong 10 phút.
Đẹp da: do có chứa hàm lượng cao vitamin C và các chất kháng
oxy hóa khác nên dưa leo đã được các hãng bào chế “chiêu mộ” để sản xuất ra những
loại kem mỹ phẩm và kem dược phẩm để điều trị các chứng bệnh về da như chàm, vải
nến, mụn...
Phỏng da: khi ra nắng, tắm biển, da bị phồng rộp, dùng dịch
ép dưa leo thoa vào dùng da bị phỏng nắng, da sẽ lấy lại phong độ trong khoảng
thời gian ngắn nhất.
Theo
suckhoedoisong.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét